Every moment
is a gift of life

Ayurveda 8 nhánh

? Ayurveda được nhiều học giả coi là ngành y khoa lâu đời nhất. Trong tiếng Phạn, Ayurveda có nghĩa là Khoa học về sự sống, có nguồn gốc từ Ấn Độ hơn 5.000 năm trước và được gọi là Mẹ của tất cả các phương pháp chữa bệnh. Ayurveda tập chung vào hai mục tiêu lớn: một là chữa bệnh và hai là củng cố (bảo vệ và tăng cường) sức khoẻ để phòng bệnh.

? Đây là hệ thống chăm sóc sức khỏe tự nhiên – không chỉ cung cấp một cách tiếp cận tích hợp để ngăn ngừa và điều trị bệnh về thể chất và tinh thần thông qua các can thiệp vào lối sống và các liệu pháp tự nhiên mà còn quan tâm đến việc đưa cá nhân đến trạng thái cân bằng bẩm sinh, trong đó mỗi người có thể nhận ra tiềm năng con người của mình. Nó được coi là ngành khoa học chị em với yoga và khi được thực hành cùng nhau tạo thành một hệ thống tổng thể về sức khỏe thể chất, cảm xúc, tâm lý và tinh thần.

☘ Người ta ước tính khoảng 1000 năm trước công nguyên, hai văn bản chính của Ayurveda là Charaka Samhita và Sushruta Samhita đã được viết. Charaka Samhita nói về thuốc và Sushruta Samhita nói về phẫu thuật. Các học giả xuất sắc đã bị thu hút bởi Ayurveda và đã đến thăm Ấn Độ để được học về ngành khoa học này. Trong đó Hippocrates cha đẻ của khoa học hiện đại cũng là một người học chuyên sâu về Ayurveda.

? Ayurveda gồm 8 nhánh – hay có thể nói là 8 khoa nghiên cứu được chia bởi những học giả vĩ đại thời đó:

? 1. Kayachikitsa: Nội khoa
Kaya là viết tắt của Lửa tiêu hóa Agni trong cơ thể con người. Hoạt động của lửa tiêu hoá Agni đúng là điều cần thiết để các hoạt động trao đổi chất và sinh lý bên trong cơ thể diễn ra hoàn hảo. Sự mất cân bằng của lửa Agni dẫn đến một loạt bệnh tật. Về cơ bản, Kayachikitsa giúp điều trị các bệnh nhẹ trực tiếp hoặc gián tiếp bằng cách điều trị lửa Agni.

? 2. Shalya Tantra: Phẫu thuật
Shalya tantra nghĩa đen là trích xuất một vật thể lạ ra khỏi cơ thể (phẫu thuật). Nó dành cho những nhóm bệnh không thể chữa khỏi bằng thuốc. Sushruta được biết đến như là cha đẻ của ngành phẫu thuật hiện đại và phần lớn các quy trình phẫu thuật được thực hiện trong y học hiện đại ngày nay là sửa đổi từ các quy trình cổ xưa.

? 3. Shalakya Tantra: Tai mũi họng, Nha khoa, Đầu, Nhãn khoa
Là nhánh liên quan tới việc khám và điều trị về các bộ phận phía trên cổ (xương quai xanh) được phân loại thành Nethrachikitsa (Nhãn khoa), Karnachikitsa (tai mũi họng), Nasachikitsa (mũi), Mukharogachikita (vệ sinh răng miệng, Nha khoa và thanh quản), và Shirorogachikitsa (bệnh khu hộp sọ). Acharaya Nimi được coi là cha của Shalakya Tantra.

? ? ? 4. Kaumara Bhritya: Nhi khoa
Là một nhánh rất quan trọng – liên quan đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng và hỗ trợ sự phát triển trẻ em.

? ? 5. Rasayana: Lão khoa
Là nhánh nghiên cứu về làm sao để kéo dài tuổi thọ, chống lão hoá, chống căng thẳng.

? ? 6. Bhutavidya: Tâm thần học
Bhutavidya nói về Tâm lý trị liệu Ayurveda, liên quan đến việc điều trị các bệnh tâm lý như tâm thần, điên, động kinh… và các bệnh gây ra bởi tà ma.

?? ? 7. Agada Tantra
Là nhánh nghiên cứu về Độc dược – nghiên cứu các chất độc tự nhiên và nhân tạo một cách chi tiết cùng với thuốc giải độc, các dấu hiệu và triệu chứng và cả việc kiểm soát ngộ độc do vết cắn của động vật như rắn, côn trùng, nhện, gặm nhấm… hiện tại còn rất ít tài liệu cổ xưa về nội dung này.

?‍?‍? 8. Vajikarana
Là nhánh nghiên cứu về tăng cường sức khoẻ sinh sản, tình dục và chữa những bệnh về tình dục. Thậm trí nghiên cứu sâu làm sao để có những đứa trẻ khoẻ mạnh.

Lilamayi Linh
#LivingHealthyWithAyurvedaAndYoga
#Anandiyogahouse
#Balatra

Các tin tức khác

Tám cách đơn giản để thực hành tỉnh thức

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

Trà Truyền Thống CCF của Ayurveda

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

MÙA THU MANG THEO HƠI THỞ CỦA MÙA ĐÔNG ĐÃ THỰC SỰ TỚI RỒI…

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm