Every moment
is a gift of life

LÀM SAO ĐỂ NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG PHÒNG NHIỄM CÚM CORONA

Dịch viêm phổi cấp do virus Corona đã phát tán nhanh chóng trên toàn thế giới, đã có khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ phát hiện có bệnh nhân nhiễm virus Corona, số bệnh nhân chết đang tăng cao, và hiện chưa có thuốc tiêu diệt con virus này. Cách phòng ngừa chủ động duy nhất đó là ngăn chặn virus đột nhập vào cơ thể. & Bộ y tế đã đề ra các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan, cụ thể là :

1. 1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc, phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Mang khẩu trang khi ra đường.

1. 2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp.

1. 3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, bằng khăn giấy hoặc gập khuỷu tay lại để che mũi và miệng, để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

1. 4. Hạn chế tiếp xúc với động vật, ăn uống các loại thịt sống hoặc chưa qua chế biến.

1. 5. Trường hợp bạn cảm thấy không khỏe nên ở nhà, khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần thông báo cho cơ sở y tế gần nhất.

1. 6. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lây lan.

Rõ ràng phòng ngừa như những khuyến nghị trên khi dịch bệnh đã xảy ra là chính xác, nhưng vẫn rất bị động, chúng ta lúc nào cũng nơm nớp lo sợ nhiễm virus. Vậy có cách gì phòng ngừa chủ động hơn không?

Câu trả lời là có, chính bằng cách nâng cao sức đề kháng của chính mình, sẽ giúp ngăn chặn chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.

Có hai tác nhân khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh.

Một là tác nhân bên ngoài – môi trường, cộng đồng, khí hậu…
Hai là do tác nhân bên trong – chính là sức đề kháng kém. Do hệ miễn dịch suy yếu virus mới có thể xâm nhập thành công vào cơ thể và gây ra bệnh.

Do đó việc phối hợp đối phó bền vững với cả hai tác nhân này là cần thiết:
1. Tác nhân số 1: tương đương cách mà Bộ Y tế khuyến cáo
2. Tác nhân số 2: Chúng ta phải tự mình củng cố – duy trì chính khí – sức đề kháng để ngăn thành công virus cúm.

Hệ miễn dịch hay sức khoẻ kém chính là do những sai lầm trong lối sống và chế độ ăn :
– Lối sống: Căng thẳng Stress (nhiều căng thẳng liên tục, cường độ cao mà phải dồn nén, kiềm giữ…) và thiếu vận động thể chất – thể dục thể thao.
– Chế độ ăn: thiếu dưỡng chất, không lành, không cân bằng axit-kiềm (axit nhiều hơn kiềm: quá nhiều thịt, ít rau củ quả)

Thật ra, sai lầm trong lối sống và chế độ ăn mang tính chất thường xuyên và kéo dài mới làm suy yếu cơ thể, rồi dịch bệnh đến mới tỉnh ngộ đi củng cố sức khỏe (bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn) thì đã khá muộn màng. Nhưng thà muộn – chậm còn hơn không, còn hơn là bỏ ngỏ biên giới để mặc quân địch muốn vô bao nhiên thì vô, muốn làm gì thì làm!

Tóm lại để tăng sức đề kháng của cơ thể, để phòng ngừa một cách chủ động và góp phần điều trị bệnh, ta phải thường xuyên giữ gìn bảo vệ sức khỏe qua 4 yếu tố sau:

1. Tinh thần: giảm căng thẳng, lo âu, tư duy tích cực, thiền định.
Chưa thể bớt việc thì cố gắng cân bằng giữa nghỉ ngơi – làm việc (tối thiểu phải nghỉ trưa, ít nhất 30 phút), tạm hủy bỏ các công việc – stress làm lo sợ (vì sợ làm tổn thương hệ miễn dịch theo YHCT), tạm hoãn các sinh hoạt dự kiến sẽ gây nhiều tranh cãi căng thẳng (stress). Không thức khuya (đi ngủ trễ nhất là 23h). Hoặc thư giãn với liệu pháp mùi hương, xông tinh dầu quế xả tràm trà (giúp nâng cao chính khí của cơ thẻ, sát khuẩn thanh lọc không gian, phòng cúm, cảm lạnh, tẩy trược khí).

2. Thực phẩm: ăn ngũ cốc lứt, chọn thực phẩm hữu cơ – an toàn, tươi, toàn phần, cân bằng axit- kiềm.
Tạm thời bớt thịt (nếu thường ăn nhiều thịt, ưu tiên thịt gà ta, cá tươi, các loại đậu). Nhiều rau củ hoa quả tươi. Ăn tỏi trắng- đen. Hạn chế tối đa thực phẩm công nghiệp – chế biến (đồ hộp). Nếu sốt mệt không muốn ăn thì tạm ngưng ăn hay chỉ nên ăn nhẹ nhàng (cháo trắng hoặc cháo đậu …), ít nước hoa quả. Bớt thuốc lá rượu bia, hạn chế ăn nhậu nhẹt.

3. Tập một môn dưỡng sinh: yoga, thiền định (30 – 60ph/ngày, >5 ngày/tuần), tự xoa bóp, tập thư giãn đúng theo yoga.
Tập thể dục 30-60ph, đơn giản nhất là đi bộ chánh niệm / thiền hành ( Không suy nghĩ linh tinh hay công việc, để không suy nghĩ, ta có thể đếm theo bước chân từ 1 đến 10, xong đếm ngược, rồi xuôi…). Tâp thở bụng ngày 4 lần, mỗi lần 5 phút để tăng sức khỏe, khi cần cấp cứu thân tâm (mệt đột xuất, chóng mặt, nhức đầu, tim hồi hộp, cơn tức giận, xả stress cấp tốc…) thì chính thở bụng là 1 giải pháp tuyệt vời Tập thể dục (nhẹ nhàng thư giãn) giữa giờ. Tự xoa bóp toàn thân lúc sáng dậy. Hoặc thư giãn với liệu pháp mùi hương, xông tinh dầu quế xả tràm trà.

Các điểm 1-2-3 là để phòng bệnh, duy trì sức khỏe tốt, khó có bệnh, nếu có bệnh cũng nhẹ, ít biến chứng, mau lành.

4. Trị liệu – dùng thuốc: dùng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ, không lạm dụng kháng sinh. Dịch viêm phổi cấp do virus Corona là bệnh cấp nguy cơ tử vong cao, nên được chăm sóc tại bệnh viện chuyên khoa.
Có thể ngậm ít sâm khi mệt, ngậm chanh muối, tắc, nhỏ nước tỏi/ dầu mè hay nasya (theo ayurveda) vô mũi. Có thể uống nước sả- gừng, vỏ chanh… là kháng sinh thực vật, kháng viêm. Thường xuyên xúc miệng & họng bằng nước muối. Khi sốt, nên hạ sốt bằng đắp mát, xông hơi ( có thêm tinh dầu sả, vỏ chanh, gừng). Nếu triệu chứng kéo dài: sốt cao liên tục, không giảm, ho nhiều khó thở => nên liên hệ với bệnh viện gần nhất để được tư vấn hưỡng dẫn làm gì tiếp theo.

Duy trì sức khỏe tốt bằng áp dụng những điều trên thường xuyên hằng ngày, ngay từ bây giờ. Hiện tại nếu chấm dứt, hay giảm tối đa lối sống – cách ăn không lành mạnh (để không làm sức khỏe suy kém hơn) cộng với hạn chế tiếp xúc nguồn bệnh (virus Corona) thì khả năng mắc bệnh chỉ là tối thiểu, có nhiễm dịch cũng ít nguy hiểm, hạn chế biến chứng (là lý do tử vong) nguy cơ tử vong sẽ bị hạn chế ở mức thấp nhất.

#LivingHealthyWithAyurvedaAndYoga ???
Lilamayi Linh
#Anandiyogahouse
#Balatra

Các tin tức khác

Tám cách đơn giản để thực hành tỉnh thức

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

Trà Truyền Thống CCF của Ayurveda

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

MÙA THU MANG THEO HƠI THỞ CỦA MÙA ĐÔNG ĐÃ THỰC SỰ TỚI RỒI…

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm