Every moment
is a gift of life

Lòng Biết Ơn

By Anh hai Bi- Hảo Khiết

Trong vòng hơn hai tháng nay, đại dịch Covid đã và đang ở khắp nơi tại Việt Nam và cũng như các nước khác. Rất nhiều người, không chỉ riêng những người dương tính với Covid-19 mà còn những người không bị nhiễm đang phải chịu khổ. Những người đang bị nhiễm, họ đang phải chống chọi với con virus từng ngày, từng giờ, từng giây, từng phút. Những người khác thì có người mất đi người thân của họ, có người không có công ăn việc làm nên không có tiền, dẫn tới việc mất nhà mất cửa trở thành những người vô gia cư, thiếu nơi để ở, người để nương tựa. Vì vậy hãy biết ơn nếu bạn là một trong những người còn bố mẹ, anh chị em, còn nhà còn cửa, đầy đủ vật chất.

Gần đây, tôi đã được nghe qua về việc thực hành lòng biết ơn, và cũng được giới thiệu về cuốn sách “30 ngày thực hành lòng biết ơn”. Thực ra thì đó là sách dành cho mấy đứa cỡ sáu đến bảy tuổi. Nhưng thấy thú vị, tò mò về việc thực hành lòng biết ơn này là gì và đằng nào cũng phải làm vì bị bố mẹ bắt nên tôi đã thử thực hành lòng biết ơn xem như thế nào. Sau ngày thứ hai thì má hai (chị của bố) nói rằng sẽ tặng quà sinh nhật cho mình. Họ nói rằng thực hành lòng biết ơn này rất hiệu quả và rất nhiều điều tốt lành đến với họ, nhưng tôi lại không nghĩ nó lại đến nhanh như vậy. Và cứ như thế, từ hôm thực hành đến giờ, vũ trụ đã gửi cho tôi rất nhiều món quà, có những món quà thậm chí tôi còn không nhận ra đó là món quà trao tặng cho mình.

Vậy như thế nào để thực hành lòng biết ơn. Bạn chắc chắn cần đến một cuốn sách nào đó hướng dẫn việc thực hành lòng biết ơn, cùng với đó là ngồi xuống trong tư thế bán già hoặc kiết già. Quán chiếu về tính vô ngã của vạn vật. Và bạn sẽ tự mình thông suốt, tự mình hiểu ra. Quán chiếu về tính vô ngã của vạn pháp giúp ta hiểu, biết và thấy được rằng chúng ta sinh ra là do các nhân duyên hợp lại, và cũng nhờ đó mà ta đi đến hoại diệt. Quán chiếu để thấy được rằng ta không phải là tự ta sinh ra ta, cũng không phải tự ta đi đến hoại diệt. Chúng ta sinh ra là do tinh trùng của người cha và trứng của người mẹ hợp lại mà thành. Ta là nam hay nữ là do tinh trùng kết hợp với trứng của mẹ mang nhiếm sắc thể gì, từ đó mới có ta. Nhân duyên đầy đủ thì ta mới có một cơ thể lành lặn, khỏe mạnh. Thiếu mất 1 nhân duyên nào đó, cho dù nó có nhỏ đi chăng nữa, cũng đủ khiến ta thành người khuyết tật, thiếu vắng con mắt, tai, mũi, lưỡi, tay, chân và cũng như các bộ phận quan trọng khác trên cơ thể. Nhờ có quán chiếu như vậy, ta mới thấy được tầm quan trọng của vạn pháp. Từ đó ta mới có thể thực sự thực hành lòng biết ơn được.

Nếu các bạn còn nhớ tôi có nhắc đến những món quà mà vũ trụ đã và đang gửi đến cho tôi xuyên suốt những ngày thực hành lòng biết ơn. Có thể các bạn tự hỏi chúng là gì.

Sau khi được má hai hứa mua quà sinh nhật cho, thì khoảng một tuần sau đó, hai anh em tôi có cãi nhau và mẹ không cho má hai tặng tôi quà nữa. Lúc đầu thì tôi ấm ức lắm, cứ nghĩ rằng đáng lẽ ra mình phải được tặng, không có lí do gì mà không được cả. Nhưng tôi nhớ đến tính nhân duyên của vạn pháp, có nghĩa là chuyện gì tới sẽ tới và nó luôn luôn đi kèm với lí do. Vì thế tôi mới nhìn lại chuyện hai anh em tôi cãi nhau và tự hỏi rằng đây có thể là một cái thử thách nào đó của vũ trụ hoặc có thể đó là món quà mà vũ trụ trao tặng cho tôi để thử thách tính kiên trì của tôi, xem coi tôi có bỏ thực hành lòng biết ơn hay không. Từ đó tôi mới thấy được rằng vũ trụ không bao giờ cho mình những thứ mà chúng ta muốn, nó cho chúng ta những thứ chúng ta cần để đi đến mục tiêu của chúng ta, giành được những thứ mà chúng ta muốn. Nhưng liệu bạn có đủ sáng suốt, minh mẫn để nhận ra và thấy được quà tặng của vũ trụ hay không, và liệu bạn có chấp nhận nó hay không.

#Anandiyogahouse
#Balatra

Các tin tức khác

Tám cách đơn giản để thực hành tỉnh thức

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

Trà Truyền Thống CCF của Ayurveda

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

MÙA THU MANG THEO HƠI THỞ CỦA MÙA ĐÔNG ĐÃ THỰC SỰ TỚI RỒI…

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm