Every moment
is a gift of life

NĂM THÀNH TỐ TỰ NHIÊN TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI THEO AYURVEDA

? Trong cơ thể người, tỷ lệ của các nguyên tố vào khoảng Nước 72%, Đất 12%, Khí 6%, Lửa 4% và còn lại là Không gian 6%(*)

Nếu Nước bị mất cân bằng, cơ thể bị đờm, ra dịch nhầy, bị lạnh, xoang, sưng khớp, …

Nếu Đất bị mất cân bằng, cơ thể bị các chứng yếu ớt, loãng xương, béo phì, cholesterol, tăng giảm cân mất kiểm soát, …

Nếu Lửa bị mất cân bằng, cơ thể giảm khả năng thải độc và đề kháng, phần bụng dưới bị lạnh, yếu, tiêu hóa kém, nhiệt độ cơ thể thất thường (quá nóng hay quá lạnh) Một người bị mất cân bằng yếu tố Lửa cũng dễ bị nóng giận, ghen tị, cáu kỉnh, chỉ trích, tham lam, so sánh.

Nếu Khí bị mất cân bằng, hơi thở là hoạt động đầu tiên mất cân bằng theo, dẫn đến các vấn đề ở phổi, theo đó là tuần hoàn máu, hệ thần kinh, da khô, ho gà, phù nề, mất ngủ, trầm cảm, vv Khí bị mất cần bằng cũng làm tâm trí kém sáng suốt, và tư duy kém mạch lạc.

Không gian, gọi cách khác là thể Dĩ thái (Akasha/Ether) bị mất cân bằng là nguyên nhân của các bệnh thuộc tuyến giáp, họng, khả năng truyền đạt, bệnh động kinh, các bệnh về tai, …

? NĂM THÀNH TỐ TỰ NHIÊN ?

? Đầu tiên là Nước:
Nước là yếu tố chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ thể người. Nước là sự sống, và nó là một AI thể lỏng: nước ghi nhớ mọi thứ nó chạm vào và thay đổi cấu trúc năng lượng của nó theo đó. Vì thế cách bạn đối xử với nước trước khi đi vào cơ thể rất quan trọng. Nước đựng tốt nhất trong đồ đựng bằng kim loại, lý tưởng nhất là đồng, hoặc pha đồng, đặt tại nơi thoáng mát, không mùi hôi hay bừa bộn. Trước khi uống nước, hãy dành thời gian để cầm cốc nước trên tay một cách trân trọng và biết ơn, vì khi nước đi vào bên trong, nó chuyển hóa toàn bộ nước trong cơ thể và tạo nên trạng thái mới cho bạn. Nếu bạn uống nước với sự chậm rãi và lòng biết ơn, bạn sẽ thấy sự khác biệt trong cơ thể.

? Đất:
Nếu mỗi ngày bạn dành ra vài phút để chạm lòng bàn tay, lòng bàn chân vào đất, như đi bộ, trồng cây, cơ thể của bạn sẽ cân bằng và khoẻ mạnh. Đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ sống trong thành phố, ít nhất mỗi tháng một lần nên đưa trẻ đi công viên, leo núi, làm vườn vv để được chạm vào tự nhiên.

? Khí:
Một điều mà ai cũng biết là chất lượng không khí tác động trực tiếp tới sức sống của cơ thể, vì hơi thở là hoạt động diễn ra liên tục. Chất lượng của không khí đương nhiên quan trọng, nhưng cách bạn thở và ý thức khi thở cũng quan trọng không kém. Với những ai sống trong thành phố với chất lượng không khí tệ, thì tối ưu là mỗi ngày dành ra vài phút đi bộ trong công viên có hồ nước, còn không ít nhất một tháng một lần, ta nên leo núi, làm vườn ở nơi thiên nhiên thoáng đãng, đặc biệt với nhà có trẻ nhỏ. Khi hít thở, hãy ý thức về hơi thở đi vào sâu và làm đầy cơ thể, cách năng lượng lan tới các phần khác nhau trong cơ thể. Khi ra không gian rộng và có gió mát, hãy để gió thổi lần lượt toàn bộ mặt trước và mặt sau của cơ thể, để gió làm sạch trường năng lượng bao quanh cơ thể.

? Lửa

Hãy dành thời gian sưởi nắng ít phút hàng ngày, để nắng chiếu đều mặt trước và sau cơ thể, ý thức về nắng đang làm sạch năng lượng của cơ thể. Kết nối lửa bên ngoài và lửa bên trong. Với những ngày không có nắng, thì có thể đốt lửa ấm, hướng mặt về phía lửa tầm vài phút và làm tương tự với phía sau lưng.

?Không gian – Dĩ thái:

Một phương pháp được khuyến khích sử dụng không chỉ bởi các Yogi, Sadhguru, Steiner, hay các phương pháp dạy đọc năng lượng của phát triển ngoại cảm từ phương Tây, hay phương pháp cụ Chưởng Cần đã học, là ngắm mặt trời mọc và mặt trời lặn hàng ngày. Ngoài ra còn có nhìn cây đâm chồi, nhìn hoa nở hay tàn, hay nói đơn giản là nhìn sự sống sinh ra và tắt đi hàng ngày trong một thời gian dài để luyện mắt quen nhận thể phách. Khi còn ở Anh, gần như ngày nào mình cũng chịu khó leo đồi để ngắm mặt trời lặn, giống như một nghi thức, cùng lúc làm sạch và nạp một loạt yếu tố gió, nắng, đất, ether. Lúc mặt trời xuống hẳn, cả người chìm trong cảm giác thiêng liêng về sự vĩ đại của sự sống, thì uống chậm phần nước mang theo từ nhà với lòng biết ơn. Chỉ trong vài tháng toàn bộ thể sinh lực của mình khác hẳn, tràn đầy sức sống.

@tổng hợp Theo Nhà của Isha
@biên dịch LilamayiLinh
#Anandiyogahouse
#Balatra

Các tin tức khác

Tám cách đơn giản để thực hành tỉnh thức

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

Trà Truyền Thống CCF của Ayurveda

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

MÙA THU MANG THEO HƠI THỞ CỦA MÙA ĐÔNG ĐÃ THỰC SỰ TỚI RỒI…

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm