Every moment
is a gift of life

Những công dụng bí mật của Dầu mè ép lạnh

Dầu mè đen ép lạnh là nguyên liệu chính trong Trị liệu Massage dầu ấm Abhyanga – đây là trị liệu cổ truyền mang lại rất nhiều lợi ích về cả cơ thể vật chất – năng lượng & tâm linh như:

***CƠ THỂ VẬT CHẤT :
+ Tăng tuần hoàn máu
+ Tăng hệ miễn dịch
+ Tăng cường sự tỉnh táo
+ Săn chắc cơ, giảm căng cứng cơ
+ Bôi trơn các khớp
+ Làm dịu hệ thần kinh
+ Cải thiện chất lượng giấc ngủ
+ Cấp ẩm, mịn da, cân bằng sắc tố da, đều màu
+ Tăng khả năng chịu đựng của cơ thể trong ngày
+ Tăng Agni, làm ấm cơ thể (đặc biệt mùa vata)

+ Giúp cân bằng Vata (nhẹ, lạnh, khô), Pitta (nhẹ và nóng), vẫn tốt cho cả Kapha (tuy nhiên khác về lực, và chọn dầu phù hợp, hoặc chải khô với bột hoặc dầu ấm)

***NĂNG LƯỢNG VÀ TÂM LINH :
+ Giúp năng lượng lưu thông, mở những nút chặn của năng lượng khi bị stress, tái tạo thêm năng lượng (qua xúc giác, thính giác…)

+ Khi cơ thể và tâm trí được thư giãn giúp mình làm mạnh lên sợi dây kết nối được với bản chất thật sự của mình.

Và Việc thực hiện abhyanga trên chính mình – là một quá trình liên quan nhiều hơn là – chỉ thoa một ít dầu lên bộ phận nào đó như cổ hoặc lưng trong vài phút. Nó là việc bạn chăm sóc, đánh thức và kết nối với chính sự chữa lành sâu bên trong của mình.

NGOÀI RA MỘT ĐIỀU RẤT ĐẶC BIỆT NỮA LÀ…

Bạn đã biết Dầu mè đen ép lạnh có công dụng chống viêm nướu, viêm nha chu và làm chắc răng Và Ayurveda đã ghi nhận việc sử dụng dầu mè để chăm sóc răng miệng cả hơn 5000 ngàn năm rồi đó

Theo kết quả nghiên cứu tại ĐH quốc tế Maharishi ở Iowa, những sinh viên súc miệng bằng dầu mè có thể giảm đến 85% vi khuẩn gây viêm nướu. Qua kinh nghiệm những người đi trước, “nhai” dầu mè đen còn làm hết nhức răng, hết nhiễm trùng, làm giảm hoặc loại trừ sự nhạy cảm của răng và làm chắc răng.

Cách thực hiện “nhai” dầu mè đen để đạt hiệu quả tốt nhất:

Buổi sáng khi vừa thức dậy và trước bữa điểm tâm, lúc bụng đói hoàn toàn, lấy khoảng 1 muỗng (thìa) canh dầu mè đen (hay 2 muỗng cà phê) đổ vào miệng nhưng không nuốt. Dầu sẽ được luân chuyển từ từ, kéo qua răng phía trước, đưa vào trong miệng và chạm vào tất cả các phần của màng nhày bên phải cũng như bên trái trong khoang miệng từ 15 đến 20 phút. Chúng ta nên nhai dầu từ từ, cằm ngước nhẹ lên trong tư thế ngồi thoải mái. Dầu được luân chuyển (bằng cách nhai) chầm chậm và hòa kỹ với nước bọt. Việc nhai sẽ kích thích các enzymes và các enzymes này sẽ rút các chất độc ra khỏi máu. Vì vậy, sau khi nhai không được nuốt dầu.

Trong quá trình “nhai dầu”, dầu trở nên loãng và chuyển thành màu trắng. Nếu thấy dầu vẫn còn màu vàng, nghĩa là bạn đã chưa nhai kỹ hoặc nhai chưa đủ lâu. Nhai xong nhổ dầu đi và súc miệng vài lần, sau đó đánh răng để sạch miệng. Tốt hơn nữa là dùng một ly nước muối ấm để súc miệng. Nếu bạn muốn cải thiện sức khoẻ răng miệng của mình, bạn có thể thực hiện nhai dầu mè 2-3 lần mỗi ngày, nhưng luôn luôn trước bữa ăn khi bụng đói hoàn toàn nhé!

Một số lưu ý nhỏ dành cho các bạn mới bắt đầu tập “nhai” dầu mè nè:

Lúc đầu sẽ có cảm giác hơi khó chịu và hơi ngán vì vị beo béo, ngậy ngậy của dầu mè đen ép lạnh. Nhưng thực hiện vài lần các bạn sẽ quen và cảm thấy thích đấy.

Nếu ngay cả sau 20-30 phút nhai dầu mà dầu không loãng như nước và có vẻ như lượng dầu bị giảm đi vì ngấm vào miệng thì lý do là không đủ nước miếng và miệng khô. Nó có thể là vì bạn ít uống nước, cơ thể bạn bị thiếu nước đấy! Vì vậy bạn hãy tăng cường uống nước, cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể của mình nhé!

Một số bạn sẽ khá nhạy cảm khi làm quen với việc nhai dầu mè (hoặc ngay cả khi súc miệng với các chất khác) như cảm thấy cổ họng bị kích thích ho, ngứa, muốn hắt xì… thì trước khi thực hiện, các bạn hít thở sâu vài hơi, thư giãn tâm trí của mình, hãy hình dung ra mình đang nhai dầu mè một cách thoải mái và răng nướu của mình trở nên chắc khoẻ hơn nhờ dầu mè nha!

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm một thói quen tốt mới để nụ cười chúng ta cùng toả sáng với răng trắng chắc khoẻ nhé.

#LilamayiLinh #LivingHealthyWithYogaAndAyurveda
#WellnessTip
#Anandiyogahouse
#Balatra

Các tin tức khác

Tám cách đơn giản để thực hành tỉnh thức

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

Trà Truyền Thống CCF của Ayurveda

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

MÙA THU MANG THEO HƠI THỞ CỦA MÙA ĐÔNG ĐÃ THỰC SỰ TỚI RỒI…

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm