Every moment
is a gift of life

QUY TRÌNH CHĂM SÓC SỨC KHOẺ BUỔI SÁNG THEO TRUYỀN THỐNG AYURVEDA

Dưới đây là mô tả ngắn gọn về các thói quen tốt vào buổi sáng Ayurvedic truyền thống. Hãy nhớ rằng, đây là lý tưởng. Đừng cố gắng làm tất cả những việc này vào sáng mai. Thông tin bên dưới bao gồm tất cả quy trình và mô tả ngắn gọn về lợi ích của chúng vì các yếu tố khác nhau sẽ tuỳ vào mỗi cá nhân khác nhau.

Khi bạn đọc qua danh sách này, hãy chú ý xem yếu tố nào khuấy động phản ứng sâu nhất trong cơ thể bạn. Thì thực hành đó thường sẽ là những thực hành tốt nhất để bắt đầu.

⭐ THỨC DẬY từ 3 giờ sáng đến 6 giờ sáng

Vào thời gian vata này – bầu không khí nhẹ nhàng và trong sáng, giúp chúng ta dễ dàng thức tỉnh hơn, thời điểm này trong ngày được coi là thuận lợi nhất để tạo ra mối liên hệ với bản chất và ý thức sâu sắc nhất bên trong của chúng ta.
Thức dậy trong khung thời gian cụ thể này không cần thiết đối với trẻ em, người già hoặc những người bị bệnh, đang mang thai hoặc cho con bú. Bất kể thời gian nào phù hợp nhất với bạn, thói quen hàng ngày của bạn sẽ có lợi nhất nếu bạn thức dậy vào một thời điểm nhất quán từ ngày này sang ngày khác.

⭐ BÀI TIẾT

Làm sạch bàng quang và ruột. Ayurveda xem việc thải độc vào buổi sáng là một yếu tố tự nhiên và thiết yếu của vệ sinh và chăm sóc sức khỏe hàng ngày. Nếu bạn thường không đi tiêu đầu tiên vào buổi sáng, một số thực hành dưới đây (như uống nước ấm) có thể giúp bạn điều chỉnh chức năng này trong cơ thể. Có thể kết hợp uống nước ấm rồi xoa bụng theo chiều kim đồng hồ, uống nước chanh mật ong ấm, hoặc chỉ dùng nước chanh.

⭐ NẠO LƯỠI

Cách vệ sinh đơn giản này giúp loại bỏ vi khuẩn và độc tố tích tụ trên lưỡi qua đêm. Nó cũng giúp kích thích và làm sạch đường tiêu hóa và các cơ quan quan trọng. Vì vậy, trong khi cạo lưỡi được coi là một yếu tố quan trọng của vệ sinh răng miệng hàng ngày, nó cũng hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể nói chung.

Một lợi ích khác của việc cạo lưỡi là nó cho phép chúng ta chú ý quan sát đến lớp phủ trên lưỡi vào mỗi buổi sáng và bắt đầu xem các lựa chọn chế độ ăn uống và thói quen sống ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tổng thể của chúng ta từ ngày này sang ngày khác.

⭐ SÚC MIỆNG VỚI DẦU

Sử dụng dầu dừa cho mùa nóng, dầu mè cho mùa lạnh, hoặc có thể chỉ dùng dầu mè quanh năm, súc và nhai dầu giúp tăng cường sức mạnh cho răng, nướu, hàm và giọng nói, đồng thời cải thiện vị giác.

Nhổ dầu ra sau khi bạn đã súc, ngậm trong miệng trong khoảng 5-10p hay tuỳ bạn muốn.

Bài tập này có thể được thực hiện trong thời gian ngắn, 1-2 phút hoặc lâu nhất là 15 phút. Nếu muốn súc miệng lâu hơn để làm sạch tối đa, hãy cân nhắc thực hiện trong thời gian làm abhyanga, hoặc trong khi hoàn thành các thói quen buổi sáng khác.

⭐ ĐÁNH RĂNG

Mặc dù phương pháp này đã quen thuộc với tất cả chúng ta, Ayurveda khuyên bạn nên làm sạch răng bằng các loại thảo mộc giúp tăng cường sức khỏe răng miệng, thường có vị chát đắng như neem, chất làm se hoặc hăng hay cay the như bạc hà…

Có thể mix neem, amalaki, miswak và than tre hoặc than củi bột.

⭐ UỐNG NƯỚC ẤM

Uống một cốc nước ấm sẽ làm sạch và đánh thức đường tiêu hóa, hydrat hóa các mô và thúc đẩy nhu động – có thể khuyến khích nhu động ruột, ngay cả khi có xu hướng chậm chạp hoặc táo bón.

Tốt nhất chỉ nên uống nước sau khi miệng và lưỡi đã được làm sạch để không nuốt phải vi khuẩn và chất độc tích tụ trong miệng qua đêm.

⭐ TÁP NƯỚC LẠNH VÀO MẮT

Đôi mắt của chúng ta làm việc rất vất vả cả ngày và chúng có xu hướng tích tụ nhiều nhiệt. Xối một chút nước lạnh vào mỗi bên mắt vào buổi sáng giúp làm mát, dịu và thư giãn cho mắt, mà còn giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn.

⭐ Thiền, Pranayama, Cầu nguyện, giữ tĩnh lặng

Nếu mục đích chính của thói quen buổi sáng là làm dịu hệ thần kinh và củng cố tinh thần trước khi ngày mới bắt đầu, thì thiền định, pranayama, cầu nguyện hoặc ngồi tĩnh lặng có lẽ là những yếu tố cần thiết. Hay chỉ cần ngồi yên lặng và hít thở chậm và sâu trong vài phút cũng có thể có tác dụng cực kỳ hữu ích.

⭐ VẬN ĐỘNG THỂ CHẤT

Dành thời gian để vận động cơ thể một cách thích hợp vào buổi sáng vừa là cơ thể vừa tiếp thêm năng lượng. Nó hỗ trợ giải độc tự nhiên bằng cách thúc đẩy tuần hoàn lành mạnh và bằng cách giúp di chuyển sự trì trệ khỏi các cơ quan và mô. Nó cũng giúp thả lỏng và đánh thức cơ thể và các khớp.

Buổi sáng sớm là thời điểm tốt cho hầu hết mọi người tập thể dục vì điều đó giúp tăng cường và ổn định kapha, khoảng 6 giờ sáng đến 10 giờ sáng. Nếu bạn không thể tập thể dục vào sáng sớm, buổi chiều tối là một lựa chọn thay thế tốt (khoảng 6 giờ chiều đến 10 giờ tối), tốt nhất là trước bữa tối.

• Yoga: là một phần trong thói quen hàng ngày của người thực hành Ayurveda. Tuy nhiên, những cá nhân khác nhau sẽ có chọn lựa loại yoga khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng và trạng thái cân bằng hiện tại của họ.

+ Đối với cá thể trội vata, một hình thức yoga nhẹ nhàng, chậm rãi, nhấn mạnh vào tiếp đất và căng giãn là thích hợp nhất.

+ Đối với cá thể trội kapha, hình thức yoga tiếp thêm sinh lực, điềm tĩnh, nhấn mạnh vào việc tăng cường và kích thích thường là thích hợp nhất.

+ Đối với cá thể trội pitta, hình thức yoga vừa phải, có nhịp, nhấn mạnh vào nền tảng, cân bằng giữa nỗ lực và thư giãn là thích hợp nhất.

• Các hình thức tập thể dục khác: Ayurveda khuyến nghị các loại và cường độ tập thể dục khác nhau cho các thể trạng và sự mất cân bằng khác nhau. Nói chung, Ayurveda đề nghị chúng ta chỉ nên tập thể dục khoảng 50% khả năng của mình – cho đến khi đổ mồ hôi nhẹ trên trán, dưới cánh tay và dọc sống lưng, hoặc cho đến khi có dấu hiệu khô miệng đầu tiên.

*Đối với cá thể trội vata, loại thể dục thể thao lý tưởng thường rất nhẹ nhàng bao gồm các hoạt động tĩnh tâm, nền tảng như đi bộ hoặc thái cực quyền.

*Đối với cá thể trội kapha, loại thể dục thể thao lý tưởng thường mang tính mạnh mẽ và đầy thử thách. Các hình thức tập luyện thích hợp bao gồm đi bộ nhanh, chạy bộ, đi xe đạp, đi bộ đường dài, tập võ và các hình thức tập luyện thể dục nhịp điệu, tăng cường sức mạnh khác.

*Đối với cá thể trội pitta, loại hình thể dục thể thao lý tưởng thường mang tính thử thách nhưng có nhịp độ vừa phải, tập trung vào nỗ lực vừa phải, thoải mái trong suốt hoạt động. Các hình thức thích hợp bao gồm bơi lội, đi xe đạp, đi bộ đường dài hay trượt tuyết.

⭐* ABHYANGA (Massage bằng dầu ấm)

Phương pháp tự xoa bóp bằng dầu cổ xưa này giúp làm dịu hệ thần kinh, bôi trơn và làm trẻ hóa các mô, đồng thời thúc đẩy tuần hoàn lành mạnh khắp cơ thể. Không phải ngẫu nhiên mà từ tiếng Phạn có nghĩa là dầu,Sneha, cũng có nghĩa là tình yêu. Abhyanga là một thực hành hữu ích giúp trẻ hóa và yêu thương chăm sóc bản thân, có lợi cho cả cơ thể vật lý và tầng vi tế hơn của ý thức.

Mỗi buổi sáng, trước khi tắm, hãy xoa bóp khoảng 1/4cup dầu mè ấm lên toàn bộ cơ thể hay tối thiểu là các điểm quan trọng ở các khớp nối, tắm sơ và lau khô bằng khăn.

⭐* BÔI DẦU ẤM VÀO TAI

Đôi tai có liên quan mật thiết đến vata dosha. Bôi trơn tai bằng dầu ấm thường xuyên có thể giúp làm dịu vết thương nói chung, thực hành bôi dầu tai được cho là để hỗ trợ thính giác, ngăn ngừa cứng cổ bằng cách bôi trơn các mô cục bộ và khuyến khích chức năng TMJ khỏe mạnh.

Để thực hành cách bôi dầu tai, sử dụng đầu ngón út hoặc một miếng bông gòn để bôi trơn bên trong mỗi tai bằng một chút Dầu Tai , hoặc đơn giản là sử dụng ống nhỏ giọt để nhỏ 1–2 giọt dầu vào mỗi tai, sau đó xoa bóp tai trước và tai sau.

(Xin lưu ý rằng nếu có bất kỳ cảm giác khó chịu hiện tại hoặc bệnh mãn tính nào trong tai thì ko nên thực hiện hoặc cần hỏi bác sĩ)

⭐* BÔI DẦU ẤM LÊN ĐỈNH ĐẦU

Dầu cho da đầu có tác dụng làm dịu sâu và có thể giúp ngăn ngừa đau đầu, rụng tóc và bạc. Nó cũng hỗ trợ cơ quan giác quan và khuyến khích giấc ngủ ngon.

⭐* MÁT-XA CHÂN

Đôi chân của chúng ta di chuyển mỗi ngày. Xoa bóp chúng vào mỗi buổi sáng, đặc biệt là tập trung vào lòng bàn chân, là một cách thực hành rất căn bản và nuôi dưỡng. Nhưng vì các điểm khác nhau trên bàn chân tương quan với các cơ quan và mô trên khắp cơ thể, nó cũng hỗ trợ thị lực thích hợp, giảm căng thẳng và mang lại nhiều lợi ích toàn thân khác.

⭐* LÀM SẠCH HOẶC BÔI TRƠN KHOANG MŨI

Có hai phương pháp thực hành Ayurvedic hỗ trợ đường mũi sạch sẽ và tinh thần minh mẫn. Cả hai phương pháp này tốt nhất nên thực hiện khi bụng đói, thường là vào sáng sớm.

• Nasya. Áp dụng dầu Nasya vào hốc mũi có thể giúp làm dịu các mô vitế, thúc đẩy thở dễ dàng, làm giảm tích lũy căng thẳng, và hỗ trợ rõ ràng về tinh thần. Thực hành này cũng được cho là để cải thiện chất lượng giọng nói và củng cố thị lực. Phụ nữ có thai hoặc đang trong thời kỳ kinh nguyệt không nên thực hiện Nasya.

Vào mỗi buổi sáng, hãy tìm một nơi thoải mái để nằm ở tư thế nằm ngửa, ngửa đầu. Khi đã vào vị trí, nhỏ khảong 3 giọt Nasya Oil vào mỗi lỗ mũi, hít dầu vào bên trong và xoa bóp mặt, trán và da đầu để khuyến khích dầu di chuyển lên xoang và đầu. Thư giãn trong một hoặc hai phút để dầu hấp thụ trước khi từ từ ngồi dậy.

• Rửa mũi với bình neti – là cách đưa nước muối ấm qua đường mũi để làm ẩm màng nhầy và làm sạch bụi, bẩn, phấn hoa và chất nhầy dư thừa trong đường mũi.

Nếu thấy mũi sau đó bị khô, bạn có thể dùng ngón út để bôi trơn lỗ mũi bằng một chút dầu mè hoặc bơ ghee khi làm xong hoặc vào một thời điểm khác trong ngày.

⭐* MÁT-XA CƠ THỂ VỚI BỘT KHÔ

Garshana là thực hành xoa bóp cơ thể bằng các loại bột mềm (như đậu xanh hoặc bột gạo). Nó kích thích sự chuyển động của bạch huyết, cân bằng kapha, khuyến khích lưu thông, hóa lỏng chất béo, tăng cường sức khỏe của da, đồng thời mang lại sức mạnh và sự săn chắc cho các mô của cơ thể. Nó cũng có thể giúp loại bỏ dầu thừa trên da sau abhyanga, rửa trôi tế bào chết còn trên da.

⭐* TẮM

Tắm là một phần rất quan trọng của thói quen Ayurvedic truyền thống. Nó được cho là làm sạch và thanh lọc cơ thể, mang lại năng lượng và sự tỉnh táo cho con người, và tăng tuổi thọ, sử dụng xà phòng (tự nhiên, nhẹ nhàng) khi cần thiết. Nếu bạn đã thực hiện abhyanga, rửa sạch da bằng nước ấm hoặc bột đậu xanh nói chung là đủ để loại bỏ dầu thừa, và còn lưu lại trên da một lớp dầu rất mỏng để cảm thấy dễ chịu.

⭐* ĂN SÁNG

Thiết lập thời gian nhất quán cho bữa sáng là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng chúng ta có thời gian để ăn bữa ăn đầu tiên một cách cẩn thận. Nội dung bữa sáng của bạn phải phù hợp theo mùa và phù hợp với thể trạng hoặc sự mất cân bằng của bạn.

Bài viết hơi dài nhưng vô cùng hữu ích cho bạn hiểu cách chăm sóc bản thân mỗi ngày. Bạn áp dụng từ từ vào thói quen hằng ngày ban đầu có thể 1-2 thói quen rồi khi đã thành thạo thì có thêm 1 thói quen khác nhé ?

#LivingHealthyWithAyurvedaAndYoga
Lilamayi Linh

Lilamayi Linh
#LivingHealthyWithAyurvedaAndYoga
#Anandiyogahouse
#Balatra

Các tin tức khác

Tám cách đơn giản để thực hành tỉnh thức

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

Trà Truyền Thống CCF của Ayurveda

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

MÙA THU MANG THEO HƠI THỞ CỦA MÙA ĐÔNG ĐÃ THỰC SỰ TỚI RỒI…

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm