Every moment
is a gift of life

TÌM HIỂU LỐI SỐNG YOGA QUA NĂM ĐIỂM

“Yoga là lối sống của sự tự kỷ luật được xây dựng dựa trên nguyên lý sống đơn giản và nghĩ thanh cao. Nếu bạn thực hành theo năm điểm này thì bạn sẽ hình thành nên một cách tiếp cận toàn diện cho toàn bộ hệ thống cơ thể, tâm trí và tâm hồn, bạn sẽ có được sức mạnh và sự cân bằng trong thế giới đầy những căng thẳng này. Chướng ngại vật trở thành bước đệm để thành công và cuộc sống là một trường học để phát triển nhân cách, lòng trắc ẩn và hiện thực hóa sự tự tôn toàn diện của Thượng Đế” – Swami Vishnudevananda trích từ Yoga Toàn Thư

Bằng cách quan sát lối sống và nhu cầu của con người trong thời hiện đại, Swami Vishnudevananda đã tổng hợp kiến thức Yoga cổ xưa qua 5 nguyên tắc cơ bản giúp mang lại một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Năm điểm Yoga đó là:

1. Thể dục đúng – Asana
2. Hít thở đúng – Pranayama
3. Thư giãn đúng – Savasana
4. Ăn uống đúng – Ăn chay
5. Tư duy tích cực và thiền định – Kinh Vệ Đà và Dhyana

Trong triết lý Yoga, cơ thể là một phương tiện của linh hồn, và có những nhu cầu cụ thể phải được đáp ứng để cơ thể hoạt động trơn tru và tối ưu nhất. Để dễ hình dung hơn chúng ta có thể xem cơ thể như là một chiếc xe. Để chiếc xe hoạt động thì nó phải có 5 điều kiện: hệ thống bôi trơn, ắc quy, hệ thống làm mát, nhiên liệu phù hợp, đầu óc minh mẫn và người lái xe có trách nhiệm ngồi sau tay lái.

☘️ 1. Thể dục đúng – Asana

Tập thể dục đúng cách hoạt động như một cơ chế bôi trơn cho khớp, cơ, dây chằng, gân và các bộ phận khác của cơ thể, bằng cách tăng lưu thông và linh hoạt.
Các bài tập yoga được gọi là tư thế Yoga (asana), một asana là một tư thế ổn định.
Các bài tập yoga, khi được thực hành một cách chuẩn xác, thì chúng ta sẽ cung cấp năng lượng tích cực cho tất cả các hệ thống của cơ thể: hệ tuần hoàn, hệ thống cơ và xương, hệ thống nội tiết, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và quan trọng nhất là hệ thần kinh.
Ngoài ra, các tư thế yoga (asana) giúp tâm trí hướng nội, không ganh đua và giữ trạng thái thiền định, thúc đẩy sự điềm tĩnh và giúp người tập không đồng hoá mình với cơ thể vật chất; điều này đi ngược với những theo đuổi vật chất hướng ngoại, hoàn toàn chỉ tập trung vào cơ thể và vẻ đẹp bên ngoài.

☘️2. Hít thở đúng – Pranayama

Hít thở đúng được ví như bình ắc quy để nạp và bảo trì năng lượng trong cơ thể. Yoga dạy chúng ta phải thường xuyên nhận thức được các kiểu hít thở và hít thở một cách có ý thức trong cuộc sống hàng ngày. Các kỹ thuật hít thở cụ thể (pranayama) được lưu truyền để liên tục thanh lọc, cân bằng hơi thở và năng lượng trong cơ thể của chúng ta, cũng như lưu trữ và lưu thông năng lượng vi tế (prana) cho mục đích cao hơn.

☘️3. Thư giãn đúng – Savasana

Các kỹ thuật thư giãn, như Savasana, làm mát hệ thống giống như bộ tản nhiệt của xe hơi. Khi cơ thể và tâm trí liên tục làm việc quá sức thì dần già sẽ bị giảm hiệu quả. Thư giãn là cách tự nhiên để nạp năng lượng cho cơ thể. Để thư giãn sâu thì cơ thể phải được thư giãn qua ba cấp độ: cơ thể, tâm trí và tâm linh tương ứng với ba cấp độ căng thẳng.

☘️4. Ăn uống đúng – Ăn chay

Khi ăn uống đúng với chế độ ăn uống hợp lý thì cơ thể và tâm trí sẽ được cung cấp nhiên liệu thích hợp mà không có vấn đề tích tụ độc tố cũng như các vấn đề về tiêu hoá. Chế độ ăn chay Yogic là Sattvic (thuần khiết, cân bằng), và giúp làm dịu tâm trí, an thần cũng như nuôi dưỡng cơ thể. Và cơ thể cần thực phẩm cho hai mục đích: làm nhiên liệu để cung cấp năng lượng, và làm nguyên liệu để sửa chữa các mô cơ thể. Hơn nữa, để sửa chữa và xây dựng mô, cơ thể cần: 1. Protein; 2. Tinh bột; 3. Chất béo; 4. Vitamin-Khoáng chất; 5. Xơ; 6. Nước.

Chế độ ăn chay giúp thực hiện asana khi cơ thể và các khớp trở nên linh hoạt hơn. Khi ăn uống đúng thì sẽ giúp ngăn ngừa được bệnh tim, viêm khớp, béo phì và các bệnh mãn tính khác.

Việc ăn uống được xem như là việc nạp nguyên liệu cho phương tiện của mình. Chế độ ăn chay Sattvic (Thuần khiết cân bằng) là không ăn thịt động vật đồng nghĩa với việc không bạo lực và tránh một số loại thực phẩm kích thích (cafein, hành, tỏi, v.v….) . Ngoài việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể, chế độ ăn chay thuần khiết không bạo lực còn giúp làm tâm trí điềm tĩnh và dịu lại rất hữu ích cho việc thực hành thiền định.

☘️5. Tư duy tích cực và thiền định

Giống như một người lái xe hơi tự mình đến đích mà không gặp tai nạn và thất bại, nên người yogi học cách làm chủ tâm trí và cảm xúc để luôn ở trạng thái tích cực. Những suy nghĩ tích cực đang tiếp thêm sinh lực và tạo điều kiện cho sự phát triển, trong khi những suy nghĩ tiêu cực đang rút cạn và kìm hãm sự bộ. Chỉ với một cái nhìn tích cực về bản thân, người ta mới có thể duy trì một cuộc sống thiền định mà cuối cùng sẽ dẫn đến kiến thức trực quan và sức mạnh bên trong.

Om Shanti!
#LilamayiLinh
#Anandiyogahouse
#Balatra

Các tin tức khác

Tám cách đơn giản để thực hành tỉnh thức

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

Trà Truyền Thống CCF của Ayurveda

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

MÙA THU MANG THEO HƠI THỞ CỦA MÙA ĐÔNG ĐÃ THỰC SỰ TỚI RỒI…

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm