Every moment
is a gift of life

Trà Truyền Thống CCF của Ayurveda

Cùng học cách loại bỏ độc tố và rối loạn tiêu hóa với món Trà Truyền Thống CCF của Ayurveda.

Món trà truyền thống của Ayurveda này không chỉ sưởi ấm và xua đi “cơn trầm cảm mùa đông – winter blues” mà còn giúp loại bỏ độc tố, kích thích lửa tiêu hóa và giảm đi tình trạng tích nước nữa.

“CCF” là viết tắt của thì là – cumin, hạt mùi – coriander và tiểu hồi – fennel; ba loại gia vị thường được sử dụng trong các bài thuốc Ayurveda và nấu ăn vì lợi ích y học của chúng. Chúng kết hợp trong trà CCF như một bộ ba cân bằng hoàn hảo thích hợp cho tất cả các loại cơ thể (mà chúng tôi gọi là tridosha trong ayurveda; nghĩa là tốt cho vata, pitta và cả kapha).

? Cân bằng lửa tiêu hoá Agni ?

– Trà CCF rất được coi trọng trong ayurveda mặc dù nó rất đơn giản. Các học viên Ayurveda thường giới thiệu loại trà này cho bạn bè người thân, học viên và khách hàng của họ cùng với chế độ ăn uống sattvic và điều chỉnh lối sống the yoga và ayurveda. Thực sự, trà CCF vô cùng hữu ích để cải thiện tình trạng của lửa tiêu hoá agni.

– Có thể nói lửa tiêu hóa là một khái niệm quan trọng bậc nhất trong Ayurveda. Trạng thái của agni quyết định khả năng tiêu hóa và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của một người. Agni không cân bằng gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, táo bón hoặc ợ chua. Auyrveda nhận thấy Agni mất cân bằng là nguyên nhân của hầu hết các loại bệnh!, vì vậy đảm bảo duy trì Agni luôn cháy sáng là chìa khóa cho sức khỏe tổng thể.

– Mỗi loại gia vị trong số ba loại gia vị trong trà CCF sẽ cân bằng lại ngọn lửa tiêu hóa cho dù nó quá cao, quá thấp hay nói chung là lạc nhịp hay mất cân bằng.

??LỢI ÍCH ??

– Cumin – thì là (jeeraka(sad) Thì là là gia vị dành cho phụ nữ. Nó hỗ trợ chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh và mãn kinh khỏe mạnh, ngăn ngừa u xơ và mọi thứ khác liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Điều này cũng bao gồm việc tiết sữa mẹ khỏe mạnh. Khi nói đến tiêu hóa, thì là là một loại gia vị tuyệt vời. Nó tiêu hóa chất độc, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng lửa tiêu hóa và trao đổi chất.

– Coriander – hạt mùi (dhanyaka(sad) Rau mùi làm mát bất kỳ loại nhiệt dư thừa nào trong cơ thể, bao gồm cả cảm giác nóng rát và tức giận. Nó khơi dậy ngọn lửa tiêu hóa mà không làm trầm trọng thêm tính axit. Nó cũng làm mát và tăng cường đường tiết niệu và làm sạch các kinh mạch vi tế trong cơ thể.

– Fennel – tiểu hồi (shatapushpa(sad) Tiểu hồi có vị hơi giống vị cam thảo, đây là một trong những loại gia vị tốt nhất để tái cân bằng lửa tiêu hóa và trao đổi chất. Nó rất tốt để giảm nồng độ axit, đầy hơi, đau bụng và nhiều khí. Thì là có tác dụng làm dịu nhưng đồng thời thúc đẩy sự tỉnh táo của tinh thần.
Bất cứ khi nào cảm thấy tiêu hóa của mình không ổn một chút, mình sẽ đi pha ngay một ấm trà CCF. Mình giữ ấm trong bình giữ nhiệt để nhấm nháp từng chút một trong ngày.

? CÁCH THỰC HIỆN ?

Cho 1 thìa canh tổng hợp 3 loại (hoặc mỗi loại 1 thìa cà phê) vào 600mL đến 1L nước tuỳ độ loãng đặc mà bạn yêu thích. Nếu muốn có thể rang nhẹ hạt trước cho thơm hơn. Bạn cũng có thể nghiền nhẹ hạt bằng cối và chày để tiết ra tinh dầu nhiều hơn hoặc chỉ cần sử dụng nguyên hạt. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ trong 10 phút. Đổ cả hạt và nước vào bình giữ nhiệt. Hãy nhâm nhi tách trà trong suốt cả ngày, và uống một chút sau bữa ăn cũng rất hữu ích cho lửa tiêu hoá của bạn.

– Lần tới nếu bạn cảm thấy hệ tiêu hóa không ổn hãy thử dùng trà CCF nhé. Trà hoạt động nhanh chóng mà lại rất tự nhiên. Chúc bạn trải nghiệm lửa agni cân bằng và khỏe mạnh!

Tham khảo từ Sách Yoga của các loại thảo mộc. Frawley, Dr. David and Dr. Vasant Lad.

#LivingHealthyWithAyurvedaAndYoga
#Anandiyogahouse
#Balatra

Các tin tức khác

Tám cách đơn giản để thực hành tỉnh thức

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

MÙA THU MANG THEO HƠI THỞ CỦA MÙA ĐÔNG ĐÃ THỰC SỰ TỚI RỒI…

Cùng tìm sự ổn định nhẹ nhàng trong mùa thu nhé. Mùa vata là bất kỳ thời điểm nào trong năm thể hiện …

Xem Thêm

TRÀ YOGI | cho Thu yêu thương

Một cốc trà mộc giúp khẩu vị thức dậy, ổn định lửa tiêu hoá đầy yêu thương và hứng khởi- dù không chứa caffeine …

Xem Thêm